Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định

Địa chỉ: 143 Bình Long, P. Bình Hưng Hòa A , Q. Bình Tân , TPHCM
Phone: 0906 38 08 17
Mạng xã hội:
Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định

  I. Nước nhiễm mặn là gì?

  Nước nhiễm mặn là nước có hàm lượng đáng kể các muối hòa tan (chủ yếu là NaCl). Hàm lượng này thông thường được biểu diễn dưới dạng phần nghìn (ppt) hay phần triệu (ppm) hoặc phần trăm (%) hay g/l.

   

  tiêu chuẩn độ mặn trong nước

   

  1.Cách nhận biết nước nhiễm mặn

  Để nhận biết nguồn nước bị nhiễm mặn không khó, bạn có thể thực hiện 1 trong các cách đơn giản dưới đây:

   

  Thử bằng vị giác: Nếu nước có vị mặn hoặc tanh nồng thì rất có thể nguồn nước  đã bị nhiễm mặn.

   

  Đun sôi nước: Đây là cách nhận biết nước bị nhiễm mặn đơn giản. Khi nước nhiễm mặn bị đun cạn sẽ xuất hiện mảng bám, cáu cặn dưới đáy nồi.

   

  Dùng bút đo: Phương ph`áp thứ 3 sẽ vừa nhanh vừa chính xác, bạn chỉ cần dùng bút đo độ mặn trong nước chuyên dụng là được.

   

  2.Nguyên nhân khiến nước nhiễm mặn

  Tình trạng nước nhiễm mặn xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

  Do các yếu tố tự nhiên

   

  Sự biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính làm cho băng hai cực tan, dẫn đến tình trạng mực nước biển dâng ca, xâm nhập vào đất liền.  Hiện tượng sạt lở, sụt lún vùng ven biển và nghiêm trọng hơn nó khiến cho tình trạng xâm ngập mặn bắt đầu xảy ra và ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là ở các khu vực ven biển.

   

  Do các yếu tố nhân tạo

   

  Việc gia tăng xây dựng đập thuỷ điện, khai thác nước đầu nguồn làm hiếu hụt nước ở vùng hạ lưu, kết hợp với hiện tượng nước biển dâng cao khiến nguồn nước mặn xâm nhập vào những vùng thấp. Khi thủy triều lên nó sẽ cuốn tất cả số nước nhiễm mặn này đổ ngược trở lại các sông hồ, khiến cho ở một vài nơi ngày càng xảy ra tình trạng nước nhiễm mặn nghiêm trọng.

   

  3.Tác hại khi sử dụng nước nhiễm mặn

  Tác hại đối với sức khỏe

   

  Sử dụng nước nhiễm mặn để tắm giặt, vệ sinh,...có thể gây ra các bệnh ngoài da như: viêm da, mụn nhọt, ghe lở,...

   

  Khi sử dụng để ăn uống gây mất nước, teo và chết tế bào, vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh lý về tiêu hóa, giảm chức năng đề kháng và dẫn đến tình trạng suy thận, suy gan.

   

  Tác hại đôi với đời sống sinh hoạt, sản xuất.

   

  Nước nhiễm mặn ảnh hưởng đến các thiết bị nước bị trong gia đình, khiến chúng hoen ố, rỉ, sét, ăn mòn đồ đạc

   

  Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, nước nhiễm mặn khiến đất đai bị cằn cỗi, gây mất mùa, ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế của người dân.

   

  II. Các phương pháp Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước mặn thành nước ngọt

  Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  mặn hay khử mặn là quá trình loại bỏ một lượng muối trong nước đến mức nước có thể  sử dụng được cho sinh hoạt, ăn uống, sản xuất. Có 4 phương pháp Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  mặn thành nước ngọt chính, gồm:

  1.Xử lý bằng phương pháp chưng cất nhiệt

  Chưng cất nhiệt là phương pháp dùng nhiệt để tách hổn hợp các chất khác nhau có trong nước hoặc một chất lỏng nhất định.

   

  Trong quá trình Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt. Nước sẽ được đun tới nhiệt độ sôi, khi đó hơi nước bốc lên, ngưng tụ thành nước lỏng. Tất cả muối hòa tan được kết tủa ở lại trong nồi đun và được chuyển đi để xử lý hoặc dùng cho mục đích khác.

   

  Mô hình chưng cất nước mặn thành muối và nước ngọt

  Phương pháp chưng cất nhiệt trong Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  mặn được chia làm các loại chính:

   

  Chưng cất bằng năng lượng mặt trời

   

  Sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước  đến khi nhiệt độ đủ để quá trình bay hơi diễn ra. Hơi nước sau đó sẽ được ngưng tụ trên bề mặt làm mát.

   

  Có 2 loại chưng cất bằng năng lượng mặt trời. Loại đầu tiên sử dụng tế bào quang điện để chuyển đổi quang năng thành điện năng, cung cấp năng lượng  cho quá trình khử muối. Loại thứ hai chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiệt năng, được gọi là khử muối bằng nhiệt năng lượng mặt trời.

   

  Bốc hơi tự nhiên

  Nước mặn sẽ được làm bay hơi thông qua một số hiệu ứng vật lý khác ngoài chiếu xạ mặt trời. Phương pháp này được ứng dụng phổ biến trong các Nhà kính IBTS.

   

  Chưng cất chân không

   

  Trong môi trường chưng cất chân không, áp suất khí quyển giảm. Do đó, nhiệt độ cần thiết để làm bay hơi nước cũng giảm. Nước sẽ được bay hơi khi áp suất hơi bằng với áp suất môi trường. Phương pháp này giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng trong quá trình làm bay hơi nước mặn.

   

  Chưng cất chớp nhoáng nhiều giai đoạn – MSF

   

  Nước sẽ được làm bay hơi và tách khỏi nước mặn thông qua một loạt các quá trình bay hơi nhanh. Mỗi quá trình tiếp theo sử dụng năng lượng giải phóng từ sự ngưng tụ của hơi nước ở bước trước.

   

  Chưng cất đa hiệu ứng – MED

   

  Chưng cất đa hiệu ứng – MED hoạt động thông qua một loạt các bước được gọi là “hiệu ứng”. Nước mặn được phun vào các đường ống, sau đó được làm nóng để tạo ra hơi nước. Sau đó, hơi nước được sử dụng để làm nóng mẻ nước mặn tiếp theo.

  Chưng cất nén hơi

   

  Quá trình này sử dụng máy nén cơ học  để nén hơi có bên trên chất lỏng . Hơi nén sau đó được sử dụng để cung cấp nhiệt lượng cần thiết cho sự bay hơi của phần nước mặn còn lại.

   

  Ưu điểm

  Phù hợp với nhiều loại nước nhiễm mặn với độ mặn khác nhau.

   

  Xử lý được hầu hết các loại ô nhiễm có trong nước mặn

   

  Nhược điểm

   

  Nước sau xử lý không giữ được khoáng chất.

   

  Tốn kém về nhiên liệu và thời gian. Chi phí cho quá trình xử lý cao

   

  2.Xử lý bằng phương pháp thẩm thấu ngược – Màng lọc RO

  Màng lọc RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược để loại bỏ muối và tạp chất có trong nước nhiễm mặn. Nước sau khi được xử lý là nước tinh khiết uống trực tiếp.

   

  Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược

  Sơ đồ quá trình Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  nhiễm mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược

   

  Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  mặn bằng phương pháp thẩm thấu ngược gồm: ô nhiễm ion (canxi, magiê, v.v.); cacbon hữu cơ hòa tan (DOC); vi khuẩn; vi rút; chất keo... Do đó cần phải có giai đoạn tiền xử lý.

   

  Phương pháp Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  nhiễm mặn bằng màng lọc thẩm thấu ngược được ứng dụng phổ biến trong các máy lọc nước mặn.

   

  Ưu điểm

  Sử dụng ít năng lượng hơn so với phương pháp chưng cất nhiệt

   

  Loại bỏ muối và tạp chất có trong nước, tạo nước tinh khiết có thể uống trực tiếp.

   

  Chi phí lắp đặt và vận hành thấp

   

  Nhược điểm

  Cần phải có giai đoạn tiền Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  mặn trước khi sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược

  Phát sinh lượng lớn nước thải trong quá trình sử dụng

   

  Nước sau xử lý không giữ được khoáng chất.

   

  Đòi hỏi kỹ thuật cao trong quá trình lắp đặt.

   

  3. Phương pháp trao đổi ion

  Phương pháp này sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion để loại bỏ các ion muối hòa tan có trong nước mặn và thay thế chúng bằng bằng H+ và OH-.

   

   

  Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  măn bằng phương pháp trao đổi ion

   

  Quá trình Hệ thống lọc nước công nghiệp tại Bình Định  từ nước  nhiễm mặn bằng phương pháp trao đổi ion sử dụng 2 bể lọc chính là cationit – H và anionit – OH

   

  Tại bể lọc Cationit – H

   

  Nước nhiễm mặn sẽ xảy ra quá trình trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng.

   

  RH + NaCl → RNa + HCl.

   

  2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4.

   

  2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O.

   

  Nước đã được khử cation ở Bể Cationit-H sau đó sẽ được chuyển đến bể lọc Anionit – OH để tiếp tục xử lý

   

  Tại bể lọc Anionit – OH

   

  Các hạt anionit sẽ hấp thụ các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- có trong nước và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

   

  [An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O.

   

  2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

   

  Ưu điểm

  Hạt nhựa trao đổi ion có thể sục rửa và hoàn nguyên trong quá trình sử dụng theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn cao nhất.

   

  Nhược điểm

  Đòi hỏi kỹ thuật cao trong quá trình vận hành và sử dụng.

   

  Cần phải tiến hành tiền xử lý sơ bộ nguồn nước trước khi sử dụng phương pháp trao đổi ion

   

  4.Sử dụng phương pháp điện phân

  Quá trình điện phân giúp loại bỏ các các ion natri tích điện dương và các ion Clo tích điện âm có trong nước mặn để tạo ra nước ngọt. Các thiết bị điện phân được cấu tạo từ hai thanh than chì hoặc dây sắt có tính dẫn điện cao. Bên ngoài, các thanh này được phủ một lớp điện cực cacbon để biến thành cực âm và cực dương.

   

  Thiết bị điện phân sẽ được nhúng vào một thùng chứa nước nhiễm mặn và kết nối hệ thống với nguồn điện bên ngoài. Khi đó cực âm sẽ hấp phụ các cation natri tích điện dương và cực dương sẽ hấp phụ các anion Clo tích điện âm từ nước mặn.

   

  Ưu điểm

  Hoạt động đơn giản, chi phí vận hành ít tốn kém

   

  Nhược điểm

  Không phù hợp với nguồn nước có độ cứng cao.

   

  Thường phải có thêm giai đoạn tiền xử lý trước khi tiến hành điện phân

   

  Không phù hợp áp dụng cho quy mô lớn.

  Bài viết khác
  Thiết bị lọc nước tại TPHCM

  Thiết bị lọc nước tại TPHCM

  Với tình trạng ô nhiễm tại TPHCM hiện tại , ô nhiễm nguồn nước ngầm, sông, kênh rạch, thậm chí là nguồn nước máy chúng ta sử dụng hàng ngày cũng rất cáu bẩn và làm tắc ngẽn ống dẫn nước và làm hư hỏng thiết bị lọc nước của chúng ta . Hiểu được nổi lòng của người dân vì sức khở cộng đồng , Công Ty Hải Dương đã mang rất nhiều những công nghệ tiên tiến nhất trong Thiết bị lọc nước của mình mang tới người dân những sản phẩm máy lọc nước tốt nhất , bền nhất giúp loại bỏ tối đa các vi sinh vật có hại dù chỉ là 1 Micronmeter.
  Thay thế vật liệu lọc nước ở đâu ?

  Thay thế vật liệu lọc nước ở đâu ?

  Thay thế vật liệu lọc nước ở đâu là 1 câu hỏi được nhiều người tìm kiếm hôm nay HDC mách bạn đơn vị chuyên cung cấp vật liệu lọc nước uy tín nhất tại tphcm
  Than hoạt tính

  Than hoạt tính

  Cùng Xử Lý Nước HDC tìm hiểu than hoạt tính là gì và công dụng của nó như thế nào ?
  máy lọc nước gia đình TPHCM

  máy lọc nước gia đình TPHCM

  gia đình bạn đã có máy lọc nước chưa? hãy mua ngay cho gia đình mình để đảm bảo sức khỏe cho người thân
  máy lọc RO

  máy lọc RO

  Máy lọc RO chất lượng từ Mỹ mang đến nguồn nước hoàn toàn tinh khiết cho người sử dụng
  máy lọc RO TPHCM

  máy lọc RO TPHCM

  Máy lọc RO chất lượng từ Mỹ mang đến nguồn nước hoàn toàn tinh khiết cho người sử dụng
  linh phụ kiện lọc nước TPHCM

  linh phụ kiện lọc nước TPHCM

  trong quá trình sử dụng máy lọc nước sẽ có những linh phụ kiện lọc nước bị hư hỏng, hãy là những người khách hàng thông minh để lựa chọn những sản phẩm chính hãng nhé
  Thiết bị lọc nước Quận 12

  Thiết bị lọc nước Quận 12

  sử dụng thiết bị lọc nước Quân 12 để tạo ra nguồn nước tinh khiết sử dụng cho cuộc sống hằng ngày giúp bảo vệ sức khỏe
  Lọc nước công nghiệp TPHCM

  Lọc nước công nghiệp TPHCM

  Ở TPHCM có các khu công nghiệp với lực lượng lao động lớn, tập trung đông đảo. Đòi hỏi cần lắp đặt hệ thống lọc nước công nghiệp TPHCM. Có vậy mới đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục ở mức cao.
  SMS Chỉ Đường Zalo
  Zalo
  Hotline: 0906 38 08 17